DPI chuột là gì? Cách kiểm tra và điều chỉnh DPI chuột đơn giản

Thứ sáu - 06/05/2022 03:22
DPI chuột là chỉ số được sử dụng để đo độ nhanh nhạy của chuột. Nhưng làm thế nào để kiểm tra và điều chỉnh DPI chuột. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đối với những người thường xuyên làm việc với máy tính, chuột có lẽ là công cụ quan trọng không thể thiếu. Tùy vào tính chất công việc và nhu cầu sử dụng của người dùng mà họ sẽ chọn chuột có mức giá khác nhau. Ở mỗi phân khúc giá, mà chuột máy tính sẽ có thông số DPI chuột khác nhau. Vậy DPI chuột là gì? Làm thế nào để xem và thay đổi DPI? Cùng Thành Lợi Computer giải quyết thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé. 

DPI trên chuột là gì?

DPI chuột (dots per inch) là chỉ số đo lường độ nhạy của chuột máy tính, thể hiện sự nhanh nhạy, mượt mà của chuột khi thao tác trên máy tính. 

Thông số DPI được tính bằng công thức: 

DPI = Khoảng cách con trỏ di chuyển/Khoảng cách con chuột di chuyển.

Ví dụ: Bạn chi chuyển chuột được 1cm trên bàn thì con trỏ sẽ di chuyển được 2cm, do đó, thông số DPI sẽ quyết định tốc độ di chuyển của con trỏ trong 1cm. Khi DPI chuột càng cao thì khoảng cách di chuyển của con trỏ trên màn hình càng xa. 
 

DPI chuột (dots per inch) là chỉ số đo lường độ nhạy của chuột máy tính
DPI chuột (dots per inch) là chỉ số đo lường độ nhạy của chuột máy tính

Nút DPI chuột để làm gì?

Như đã đề cập, DPI là một chỉ số đo lường độ nhạy của chuột máy tính. Thông số này có thể được điều chỉnh trong hệ thống của máy tính hoặc được tích hợp vào một nút bấm ngay trên chuột. Vậy, nút chỉnh DPI là gì? Khi nhấn vào nút DPI trên chuột, bạn có thể điều chỉnh được mức độ nhạy của chuột khi hiển thị trên màn hình. 
Tùy thuộc vào chế độ DPI được thiết kế trong chuột mà bạn sẽ có từ 1 đến 3 chế độ di chuyển chuột, tương ứng với 3 chỉ số nhạy DPI tăng dần. Chuột được tích hợp nút DPI giúp bạn rút ngắn nhiều thời gian trong việc thao tác điều chỉnh độ nhạy trong quá trình sử dụng, nhất là khi chơi game. 

Cách xem DPI chuột đơn giản nhất

Một số cách xem DPI đơn giản nhất
Một số cách xem DPI đơn giản nhất

Nếu chuột không có dán thông số CPI lên nhãn mác thì làm cách nào để kiểm tra DPI chuột? Dưới đây là 3 cách thông dụng được nhiều người sử dụng, bạn có thể tham khảo. 

 • Kiểm tra độ nhạy của chuột online: Nếu bạn muốn biết DPI của chuột đã qua sử dụng thì cách nhanh nhất là bạn tìm thông số, tên chuột và hãng chuột rồi tra thông số trên internet. Thông thường, nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp khi bán các sản phẩm trên thị trường, luôn công khai các thông số kỹ thuật để khách hàng dễ tra cứu. Bạn chỉ cần gõ trên thanh công cụ tìm kiếm, mọi thông tin bạn cần sẽ hiển thị một cách đầy đủ. 
 • Xem chỉ số DPI chuột bằng ứng dụng Microsoft Mouse and Keyboard Center: Hai ứng dụng này có sẵn trên máy tính nên bạn có thể dễ dàng kiểm tra.
 • Phần mềm chuyên dụng DPI Analyzer: Đây là phần mềm khá phức tạp nhưng độ chính xác gần như tuyệt đối, nếu bạn cần tra cứu thông tin chuẩn xác có thể sử dụng phần mềm này. 
Phần mềm chuyên dụng DPI Analyzer
Phần mềm chuyên dụng DPI Analyzer

Làm thế nào để thay đổi, điều chỉnh DPI chuột?

Như các bạn đã biết, DPI chuột càng cao chứng tỏ độ nhạy càng lớn. Khi độ nhạy cao sẽ giúp bạn tăng trải nghiệm khi làm việc với máy tính, thao tác mượt mà hơn. Dưới đây là các hướng dẫn chi tiết giúp bạn điều chỉnh DPI đơn giản nhất. 

Cách điều chỉnh DPI của chuột trên hệ điều hành Windows 10

Bạn cần thực hiện theo cách chỉnh DPI chuột dưới đây:

 • Bước 1: Nhấn vào mục Start chọn PC Settings trên PC hoặc Settings trên laptop. 
 • Bước 2: Cửa sổ Windows Settings xuất hiện, chọn mục Devices
 • Bước 3: Trong bảng menu Devices, nhấn chọn Mouse, tiếp đến nhấn chọn Additional mouse options.
 • Bước 4: Trong hộp thoại Mouse Properties, chọn vào Pointer Options.
 • Bước 5: Điều chỉnh độ nhạy của chuột trong mục Motion. Sau cùng nhấn Apply. 

Điều chỉnh DPI chuột bằng phần mềm chuyên dụng

Một số con chuột thuộc phân khúc cao cấp, chuột chơi game thường tích hợp sẵn nút DPI trên chuột nên bạn có thể dễ dàng tự do điều chỉnh theo sở thích và nhu cầu của mình. 

Chuột tích hợp sẵn nút điều chỉnh DPI
Chuột tích hợp sẵn nút điều chỉnh DPI

Dùng phần mềm chỉnh DPI chuột

Một số phần mềm có thể giúp bạn điều chỉnh DPI theo sở thích một cách đơn giản: 

 • Mouse Speeder: Với phần mềm này, bạn có thể điều chỉnh DPI theo chương trình riêng biệt, sau đó bạn cũng có thể dễ dàng đưa về trạng thái ban đầu. 
 • CursorFX: Phần mềm này cho phép bạn điều chỉnh tốc độ linh hoạt phù hợp với các hoạt động trên máy tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài phím nóng để tắt mở hiệu ứng phần mềm thuận tiện hơn. 
CursorFX được sử dụng phổ biến với người dùng Windows XP và Windows Vista
CursorFX được sử dụng phổ biến với người dùng Windows XP và Windows Vista
 • WizMouse: Đây là một phần mềm điều chỉnh tốc độ chuột hiệu quả được nhiều người sử dụng. Tính năng nổi bật của phần mềm này có thể kể đến như: kích hoạt con lăn, đảo ngược hướng cuộn chuột, kích hoạt hoặc vô hiệu hóa phần mềm hệ thống một cách dễ dàng. 

Điều chỉnh DPI chuột bằng phần mềm có sẵn trên máy tính

Bạn có thể sử dụng phần mềm điều chỉnh DPI miễn phí - Mouse Manager để thiết lập các phím hoặc tổ hợp phím thành các nút thứ 4, 5 ngoại trừ các nút trái, phải và con lăn chuột. Nếu bạn muốn thêm phím tắt mới, bạn chỉ cần tìm và chọn mục “Add to create”, sau đó nhập phím muốn làm phím tắt. 

Nên mua chuột máy tính có DPI bao nhiêu?

Nhu cầu sử dụng chuột của mỗi ngành nghề sẽ khác nhau. Dưới đây là bảng thông số DPI phù hợp với từng ngành nghề, bạn có thể tham khảo: 

 • Đối với nhân viên văn phòng, chuột có DPI khoảng 1000 là vừa đủ để bạn thao tác mượt mà với các tác vụ trên máy tính. 
 • Chỉnh sửa hình ảnh cơ bản, chơi game dung lượng thấp: DPI khoảng 1000-1600 là phù hợp nhất. Với mức DPI này bạn có thể thỏa mái chỉnh sửa hình ảnh và chơi game thông thường một cách trơn tru.
 • Chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, chơi game cấu hình mạnh nên dùng chuột có DPI từ 1600 đến 4000
 • Khoảng DPI trên 4000, phù hợp với những ai làm thiết kế hoặc game thủ chuyên nghiệp, phải thường xuyên sử dụng những phần mềm nặng. Mức DPI này cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo và hòa mình vào các trận game một cách hoàn hảo nhất.
Chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, chơi game cấu hình mạnh nên dùng chuột có DPI từ 1600 đến 4000
Chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, chơi game cấu hình mạnh nên dùng chuột có DPI từ 1600 đến 4000

Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Khi sử dụng chuột, một trong những băn khoăn đáng được quan tâm nhất đó là DPI, vì vậy mà có rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp của khách hàng khi đến với Thành Lợi Computer. Cùng tham khảo nhé!

Có phải chuột có DPI càng cao thì càng tốt không?

Về lý thuyết, chuột có chỉ số DPI càng cao thì càng có độ phản xạ tốt, điều này sẽ giúp người dùng thao tác được mượt mà, không bị chậm, lag, ảnh hưởng đến chất lượng làm việc hay trải nghiệm chơi game. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào chuột có chỉ số DPI cao cũng tốt, bởi độ nhạy có thể gây cho bạn nhiều khó khăn khi thực hiện một số tác vụ cơ bản trên máy tính. 
Vì vậy, khi mua chuột máy tính, bạn không nên quá chú trọng vào việc lựa chọn chỉ số DPI cao nhất, mà phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, bên cạnh đó là cũng phải lựa chọn sao cho tương ứng với cấu hình tổng thể. Như vậy mới có thể đem lại cho bạn những trải nghiệm sử dụng tốt nhất. 
Không phải chỉ số DPI càng cao là càng tốt
Không phải chỉ số DPI càng cao là càng tốt
 

DPI trên chuột quan trọng với những đối tượng nào?

Như đã đề cập, không phải trường hợp nào cũng cần đến chỉ số DPI cao. Vậy, chỉ số này sẽ quan trọng với những đối tượng sử dụng máy tính nào?
Trên thực tế, những người có ý định sử dụng chuột cho mục đích chơi game, cấu hình máy tính có màn hình với độ phân giải cao hoặc những ai thích sử dụng chuột tốc độ cao sẽ quan tâm đến chỉ số DPI này. 
Nếu bạn không thuộc những trường hợp trên và chưa quen với độ nhạy của chuột máy tính thì chỉ cần chọn loại có DPI trung bình mà thôi. 

Ngoài DPI thì cần quan tâm yếu tố nào khi mua chuột?

Chỉ số DPI chỉ là một đặc điểm nhỏ cấu thành nên một "con" chuột máy tính chất lượng, bởi ngoài DPI, người ta còn cần quan tâm đến một số chức năng khác như chuột có dây hay không dây, sử dụng adapter hay kết nối bằng Bluetooth, chuột có cấu tạo thông thường hay công thái học, có tích hợp đèn, cảm biến thông minh hay không,... Tất cả sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của mỗi người. 

>> Tham khảo một số mẫu chuột cực "chất" tại Thành Lợi Computer.

Trên đây là những chia sẻ của Thành Lợi Computer về DPI chuột. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn biết được cách điều chỉnh DPI một cách đơn giản nhất. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm mua chuột máy tính chất lượng giá tốt, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để được đội ngũ nhân viên tư vấn hoặc truy cập website để tham khảo và lựa chọn mẫu chuột phù hợp.

Tác giả bài viết: spadmin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây